www.vios-club.com

 



ติดต่อโฆษณา webmaster@vios-club.com

แนวทางในการ set x-cross และTime Correction ของ alpine 9887

ถาม-ตอบ ทุกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องเสียง

Moderator: spiderman

Postby ตัวแรง » Mon Sep 01, 2008 1:00 pm

อิจฉาจริงๆครับผมใช้รุ่นนี้เหมือนกันแต่ยังไม่ได้จูนไม่ได้ทำอะไรทั้งสิ้นเพราะทำไม่เป็นครับรบกวนพวกพี่ๆระดับเทพทั้ง2คนช่วยชี้แนะแบบคนไม่มีความรู้ด้านนี้ให้เข้าใจหน่อยนะครับเป็นไปได้ขอตั้งแต่เริ่มแรกเลยอะครับขอบคุณครับ
ตัวแรง Offline

สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
 
Posts: 393
Joined: Sun Dec 16, 2007 1:00 pm


Postby ตัวแรง » Tue Sep 09, 2008 12:44 pm

รบกวนพวกพี่ๆระดับเทพทั้ง2คนช่วยชี้แนะ ผมแอบไปลองทำตามวิธีการของพี่ทั้งสองดู มันเป็นอะไรที่สุดยอดจริงๆ ขอถามต่อนิดนะครับ ปุ่มMult EQ เอาไว้ปรับด้วยหรือเปล่าผมลองกดดูไม่เห็นมีอะไรขึ้นเลยครับ
ตัวแรง Offline

สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
 
Posts: 393
Joined: Sun Dec 16, 2007 1:00 pm


Postby gongzila » Wed Sep 10, 2008 10:48 am

แอบเข้ามาอ่านดูครับ อิอิอิ

เพิ่งกลับมาเป็นสาวก Alpine หลังจากไปอยู่กับ Clarion ซะนาน

ไว้ต้องมาขอความรู้ด้วยคนแล้วครับ :wink:
gongzila Offline


User avatar
สมาชิกฯ ขั้นที่ 1
สมาชิกฯ ขั้นที่ 1
 
Posts: 66
Joined: Sat Apr 02, 2005 12:00 am


Postby jack_vios » Wed Sep 10, 2008 3:29 pm

ตัวแรง wrote:รบกวนพวกพี่ๆระดับเทพทั้ง2คนช่วยชี้แนะ ผมแอบไปลองทำตามวิธีการของพี่ทั้งสองดู มันเป็นอะไรที่สุดยอดจริงๆ ขอถามต่อนิดนะครับ ปุ่มMult EQ เอาไว้ปรับด้วยหรือเปล่าผมลองกดดูไม่เห็นมีอะไรขึ้นเลยครับ


ปุ่มMult EQ เอาไว้เปิดปิดระหว่างการ set manul กับ set imprint ครับ
ดังนั้นหากยังไม่ได้ set imprint ปุ่มนี้ก็จะไม่มีผลใดๆ ครับ
ข้อสังเกต
ใช้ set manul เวทีเสียงจะดีกว่า set imprint
ใช้ set imprint เสียงจะ smoot กว่า set manul
ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ... ยังไงลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
www.m-tech.com
www.audioteam.com
:P :P :P
jack_vios Offline


User avatar
สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
 
Posts: 310
Joined: Thu May 31, 2007 8:57 pm


Postby ตัวแรง » Thu Sep 11, 2008 5:15 pm

ปุ่มMult EQ เอาไว้เปิดปิดระหว่างการ set manul กับ set imprint ครับ
ดังนั้นหากยังไม่ได้ set imprint ปุ่มนี้ก็จะไม่มีผลใดๆ ครับ
ข้อสังเกต
ใช้ set manul เวทีเสียงจะดีกว่า set imprint
ใช้ set imprint เสียงจะ smoot กว่า set manul
ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ... ยังไงลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
www.m-tech.com
www.audioteam.com

ขอบคุณครับ ขอถามต่ออีกนิดนะครับท่านเทพ jack_vios
ผมมีปัญหาว่า SUB เสียงไม่ออกครับ ผมใช้SUB 10 นิ้ว AD100D =1คู่ครับ ตู้แบนพาส ขอแบบละเอียดนะครับไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องนี้ครับ
ตัวแรง Offline

สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
 
Posts: 393
Joined: Sun Dec 16, 2007 1:00 pm


Postby jack_vios » Fri Sep 12, 2008 10:04 am

ตัวแรง wrote:
ปุ่มMult EQ เอาไว้เปิดปิดระหว่างการ set manul กับ set imprint ครับ
ดังนั้นหากยังไม่ได้ set imprint ปุ่มนี้ก็จะไม่มีผลใดๆ ครับ
ข้อสังเกต
ใช้ set manul เวทีเสียงจะดีกว่า set imprint
ใช้ set imprint เสียงจะ smoot กว่า set manul
ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ... ยังไงลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
www.m-tech.com
www.audioteam.com

ขอบคุณครับ ขอถามต่ออีกนิดนะครับท่านเทพ jack_vios
ผมมีปัญหาว่า SUB เสียงไม่ออกครับ ผมใช้SUB 10 นิ้ว AD100D =1คู่ครับ ตู้แบนพาส ขอแบบละเอียดนะครับไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องนี้ครับ


อาจจะเป็นเพราะว่าคุณยังไม่ได้ตั้งเปิดซับนะครับ(SUB on)
พอดีผมไม่ได้อยู่หน้าเครื่องเล่นเลยจำไม่ได้ว่าต้องเข้า step ไหนบ้าง
แต่คุณสามารถตั้งเองได้จาก menu setup ตามคู่มือครับ ไม่ยากเลย
แค่เปิดให้ซับทำงานเท่านั้นเอง หรือไม่ก็ลองถามคุณ pop ใน
www.m-tech.com ก็ได้ครับ
ปล.ผมไม่ค่อย happy กับคำว่า"เทพ"นะ เราเป็นเพื่อนกันดีกว่า.....
jack_vios Offline


User avatar
สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
 
Posts: 310
Joined: Thu May 31, 2007 8:57 pm


Postby ตัวแรง » Fri Sep 12, 2008 10:18 am

[
color=olive]ปล.ผมไม่ค่อย happy กับคำว่า"เทพ"นะ เราเป็นเพื่อนกันดีกว่า....[/color]


ครับก่อนอื่นต้องขอโทษนะครับพอดีผมรู้สึกชื่นชมอะครับเพราะผมเข้ามาดูข้อมูลแล้วไปลองทำตามแล้วมันเจ่งจริงอะครับขอโทษครับ :cry: :cry: :cry:

ไหนๆก็ไหนข้อถามอีกทีแล้วกัน พอดีว่าผมเปิดSUB ไว้ที่10 ปรับที่head unit ครับ ช่วยหน่อยนะครับไม่ค่อยรู้เรื่องจริงๆ
ตัวแรง Offline

สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
 
Posts: 393
Joined: Sun Dec 16, 2007 1:00 pm


Postby Aud_Vios » Fri Sep 12, 2008 11:03 pm

ถ้าคุณ jack_vios ไม่ออกมาตอบก่อน ผมไม่กล้าออกมาตอบเลยนะเนี้ย :D

ล้อเล่นนะครับ อย่าคิดมากทั้งคุณ jack_vios และคุณตัวแรง
ยังไงพวกเราก็เป็นเพื่อนกันอยู่แล้วครับ

ผมขอช่วยตอบและเสนอความคิดเห็นไปด้วยแล้วกันนะครับ

ลองเช็คสาย Lineout จาก Front ว่าต่อกับ Amp ถูกต้องหรือไม่
ก่อนนะครับ ถ้าถูกต้องแล้วก็ลองดูข้างล่างต่อไป

Function ที่คุณ jack_vios บอกไว้คือ

"Subwoofer" ใช้สำหรับ เปิดหรือปิดเสียง Subwoofer
1. กดปุ่ม Func/SETUP ข้างๆ ปุ่มเลข 1ค้างไว้ 2 วินาที
2. เลือกไปที่ Audio แล้วกด ENT.
- เลือกไปที่ Subwoofer แล้วกด ENT.
- ถ้าเปิดใช้อยู่ ต้องขึ้นว่า Subwoofer On ครับ

แต่ผมคิดว่า น่าจะ Subwoofer On อยู่ เพราะถ้า Off จะไม่สามารถ
ปรับ sub level ไปที่ 10 ได้ครับ

ถ้ายังไม่ได้อีกลอง ทำตามข้อ 1-2 แล้วเลือกไปที่ Function อื่นๆ ที่ขึ้นต้น
ด้วย "Sub" น่าจะมีอีก 3 ตัวนะครับ

- ลองดูว่าค่าต่างๆ ที่ตั้งไว้เป็นยังไงบ้าง ?

จะได้ให้ลองแก้ไขต่อไปครับ :D
Aud_Vios Offline

สมาชิกฯ ขั้นที่ 1
สมาชิกฯ ขั้นที่ 1
 
Posts: 27
Joined: Tue Jan 29, 2008 12:14 pm


Postby ตัวแรง » Sat Sep 13, 2008 8:09 am

ถ้ายังไม่ได้อีกลอง ทำตามข้อ 1-2 แล้วเลือกไปที่ Function อื่นๆ ที่ขึ้นต้น
ด้วย "Sub" น่าจะมีอีก 3 ตัวนะครับ

- ลองดูว่าค่าต่างๆ ที่ตั้งไว้เป็นยังไงบ้าง ?

ขอบคุณมากจริงๆครับเดี่ยวจะกลับไปดูแล้วจะกลับมารายงานผลและจะขอรบกวนอีกทีนะครับ แล้ว Function อื่นๆ ที่ขึ้นต้น
ด้วย "Sub" น่าจะมีอีก 3 ตัวที่บอกไว้ จะต้องเซทยังไงอะครับ
ตัวแรง Offline

สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
 
Posts: 393
Joined: Sun Dec 16, 2007 1:00 pm


Postby ตัวแรง » Sat Sep 13, 2008 12:51 pm

Subwoofer On ครับ แล้ว Function อื่นๆ ที่ขึ้นต้น
ด้วย "Sub" น่าจะมีอีก 3 ตัวที่บอกไว้ จะต้องเซทยังไงอะครับ
ตัวแรง Offline

สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
 
Posts: 393
Joined: Sun Dec 16, 2007 1:00 pm


Postby Aud_Vios » Sat Sep 13, 2008 1:00 pm

ตัวแรง wrote:Subwoofer On ครับ แล้ว Function อื่นๆ ที่ขึ้นต้น
ด้วย "Sub" น่าจะมีอีก 3 ตัวที่บอกไว้ จะต้องเซทยังไงอะครับ


ให้ดูค่าเดิมที่ตั้งไว้ก่อนครับ ว่าเป็นยังไงบ้าง เพราะแต่ละ Function
ต้องอธิบายกันยาวเหมือนกันครับ

ถ้าจำไม่ผิด 3 Function นั้นคือ
- Subsystems
- SubPhase
- SubStereo
Aud_Vios Offline

สมาชิกฯ ขั้นที่ 1
สมาชิกฯ ขั้นที่ 1
 
Posts: 27
Joined: Tue Jan 29, 2008 12:14 pm


Postby ตัวแรง » Sat Sep 13, 2008 9:14 pm

ให้ดูค่าเดิมที่ตั้งไว้ก่อนครับ ว่าเป็นยังไงบ้าง เพราะแต่ละ Function
ต้องอธิบายกันยาวเหมือนกันครับ

ถ้าจำไม่ผิด 3 Function นั้นคือ
- Subsystems
- SubPhase
- SubStereo

ก่อนอื่นต้องขอบคุณนะครับคุณAud_Vios ดีใจที่ได้รู้จักนะครับ(ว่างๆจะนัดเลี้ยงเข้าสักมือ) ผมไปดูมาแล้วครับรายงานผลดังนี้
- Subsystems คือ systems2
- SubPhase คือ 180
- SubStereo คือว่าหาไม่เจออะครับลองเลื่อนดูหลายรอบแต่ไม่เจอครับ
- FACTORY'S EQ กดดูไม่มีอะไรขึ้นเลย
- T.CORRPARAMETER เป็น CM
- FILTER TYPE เป็น L=R

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับชุดที่ผมมีอยู่ครับเผื่อจะช่วยในการวิเคราะห์ครับ
HEAD UNIT : ALPINE CDA9887
ตูแบนพาส+SUB10นิ้ว AD100D=1คู่
กลางแหลมคู่หน้า VDO DAYTON 6.5 นิ้ว1คู่
กลางแหลมคู่หลัง HERT ESK 165 1คู่
POWER AD 1650 CLASS ''D'' ขับซับ
POWER FORMULA-X รุ่นFX 6800 เป็น 6 CH แต่ใช้ขับเฉพาะ กลางแหลมยังไม่ได้บริด
CAPA 1 ล้าน ฟารัด ช่วยหน่อยนะครับขอบคุณครับ
ตัวแรง Offline

สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
 
Posts: 393
Joined: Sun Dec 16, 2007 1:00 pm


Postby Aud_Vios » Sun Sep 14, 2008 12:40 am

ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันนะครับ คุณตัวแรง เล่นที่ Mtech อยู่ด้วยใช่หรือเปล่าครับ ? เพราะเห็นชื่อ Login เดียวกันเลย

ขอถามเพิ่มอีกหน่อยนะครับว่า
POWER AD 1650 CLASS ''D'' ขับซับ
- ซับเป็นแบบ Voice คู่ หรือ Voice เดี่ยว
- ใช้ซับจำนวนเท่าไหร่ กี่ตัว
- Output จาก Amp ตัวนี้ ใช้กี่ CH. อยู่ครับ
- ต่อซับ แบบ 4,2 หรือ 1 Ohm ครับ

SubStereo ที่ว่านั้นคือ SUBW.Channel ครับ
ถ้ามี Sub 1 ตัว ให้เลือกใช้เป็น Mono ครับ
แต่ถ้ามี Sub 2 ตัว ให้เลือกใช้เป็น Stereo ครับ

SubPhase ใช้สำหรับแก้ไขการต่อสายซับ ที่ผิด Phase ครับ
คือ ให้ลองฟังเพลงที่เราฟังบ่อยๆ จนจำเสียงเบสได้ว่ามีน้ำหนัก
ขนาดไหน แล้วลองปรับดูระหว่าง 0 กับ 180
ถ้าปรับถูกต้อง เสียงเบสที่ได้จะมีน้ำหนักและได้ยินชัดเจนกว่าครับ :)
Aud_Vios Offline

สมาชิกฯ ขั้นที่ 1
สมาชิกฯ ขั้นที่ 1
 
Posts: 27
Joined: Tue Jan 29, 2008 12:14 pm


Postby ตัวแรง » Mon Sep 15, 2008 7:31 am

ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันนะครับ คุณตัวแรง เล่นที่ Mtech อยู่ด้วยใช่หรือเปล่าครับ ? เพราะเห็นชื่อ Login เดียวกันเลย


ครับผมเข้าไปที่ Mtech เพื่อข้อความรู้อะครับ
POWER AD 1650 CLASS ''D'' ขับซับ
- ซับเป็นแบบ Voice คู่
- ใช้ซับ2ตัว+ตีตู้แบนพาสซับขันหน้าเข้าหากันพอทยิงขึ้นด้านบน(รูปตู้ยังไม่ติดตัง)
- Output จาก Amp ตัวนี้ ใช้กี่ CH. อันนี้ไม่รู้ครับดูยังไงอะครับ
- ต่อซับ แบบ 4,2 หรือ 1 Ohm อันนี้ไม่รู้ครับ พอดีพึ่งเริ่มเล่นเครื่องเสียงอะครับยังไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี้สักเท่าไหรอะครับ(อายจัง :oops: :oops: )
Attachments
CIMG0965.JPG
CIMG0965.JPG (17.43 KiB) Viewed 4394 times
ตัวแรง Offline

สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
 
Posts: 393
Joined: Sun Dec 16, 2007 1:00 pm


Postby ตัวแรง » Tue Sep 16, 2008 12:21 pm

หายไปกันหมดเลยไม่มีใครตอบ :cry: :cry: :cry:
ตัวแรง Offline

สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
สมาชิกฯ ขั้นที่ 4
 
Posts: 393
Joined: Sun Dec 16, 2007 1:00 pm


PreviousNext

Return to เครื่องเสียงรถยนต์ โชว์-ปรึกษา-แลกเปลี่ยนความรู้

Who is online

Users browsing this forum: Yahoo [Bot] and 82 guests