www.vios-club.com

 เคลมสด เคลมแห้ง มันต่างกันยังไง ?

ปัญหาการใช้รถ,เทคนิดต่างๆในการใช้รถ และตกแต่งรถ
เคลมสด เคลมแห้ง มันต่างกันยังไง ?

Postby automight » Wed Aug 09, 2017 12:11 pm

เคลมสด เคลมแห้ง มันต่างกันยังไง ?

Image

อย่างที่เราเคยได้ยินกันในการสนทนากับบริษัทประกันว่า “เคลมสด” กับ “เคลมแห้ง” มันแตกต่างกันยังไง MR.OOHOO จะมาเล่าให้ฟังครับ
เคลมสด คือการเคลมแบบมีคู่กรณี ที่จะต้องเป็นยานพาหนะทางบกเท่านั้น คือต้องขึ้นทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก บางอย่างวิ่งอยู่บนถนนก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นยานพาหนะทางบกนะครับ เช่น รถถัง จักรยานไฟฟ้า จักรยาน สามล้อถีบ รถไฟ จักรยานยนต์พ่วงข้าง พวกนี้ไม่ใช่ยานพาหนะทางบกนะครับผม การเคลมสดจะต้องเตรียมเอกสารให้กับตัวแทนประกัน คือ รูปถ่าย จากตำแหน่งและสถานที่เกิดเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือตัวแทนประกัน บางครั้งรถชนแล้วขวางทาง ก็อาจย้ายที่จากจุดเกิดเหตุก่อนที่ตัวแทนจะเดินทางมาถึง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจถ่ายรูปไว้แล้ว แบบนี้ก็เรียกว่าเคลมสดครับ นอกจากนั้นก็ยังต้องเตรียมใบขับขี่ของผู้ขับ บัตรประชาชน หน้าตารางกรมธรรม์ เมื่อเคลมเสร็จแล้ว สิ่งที่เราจะได้รับก็คือ ใบแจ้งเคลม ซึ่งระบุความเสียหายของรถ เพื่อให้เราเช็คให้ครบถ้วน และก็เซ็นต์ชื่อในเอกสารใบแจ้งเคลม ให้เรานำไปแจ้งที่อู่ หรือ ศูนย์ได้ครับ ถ้าเราเป็นฝ่ายผิด บริษัทประกันของเราก็ต้องออกใบแจ้งเคลมให้กับคู่กรณีเราด้วยครับผม

ส่วนเคลมแห้ง นั้น รถเราจะชนกับอะไรก็ได้ มีหรือไม่มีคู่กรณีก็ได้ ครูดฟุตบาท ชนกำแพง หรือจะชนกับรถด้วยกันก็ได้ แต่เราไม่ได้เรียกทันที เราอาจจะรอเรียกก่อนจะหมดอายุกรมธรรม์เดิมสัก 30 วัน เพื่อให้ช่างซ่อมให้สวยงามพร้อมให้บริษัทประกันที่ใหม่ตรวจสภาพรถ กรณีนี้เราก็ต้องถ่ายรูปเก็บไว้ตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ จดวันเวลาเกิดเหตุไว้ เพื่อรวบรวมแจ้งเคลมทีเดียวครับ เคลมแห้งแบบนี้ เอกสารที่ต้องเตรียม ก็คือ รูปถ่ายจากตำแหน่งและสถานที่เกิดเหตุที่เราเก็บบันทึกเอาไว้ ใบขับขี่ผู้ขับ บัตรประชาชน หน้าตารางกรมธรรม์ แล้วก็โทรแจ้งบริษัทประกันได้คล้ายกันกับการเคลมสดเลยครับผม หรือจะขับรถไปแจ้งที่ศูนย์ประกันใกล้บ้านได้เลยครับ

ตอนนี้ MR.OOHOO เชื่อว่าทุกๆท่านที่ได้อ่านบทความนี้ก็จะพอเข้าใจชัดเจนแจ่มแจ้งยิ่งกว่าช่องดิจิตอลทีวีระดับ HD ถึงการเคลมสดและเคลมแห้งกันบ้างแล้วล่ะใช่มั้ยคร้าบบ อุบัติเหตุก็เชื่อว่าทุกคนคงไม่อยากให้เกิดขึ้นหรอกเนอะ แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วเรายังมี ประกันรถยนต์ และยิ่งมี ประกันรถยนต์ชั้น 1ไว้อยู่ก็ควรใช้ให้เกิดประโยชน์ถูกมั้ยละ และเวลาแจ้งกับบริษัทประกันก็ต้องได้รับเลขรับแจ้ง ระบุตำแหน่งการเสียหายให้เรียบร้อยครบถ้วน เพื่อความสะดวกเวลาไปเคลมที่อู่หรือศูนย์นะครับ แล้วเดี๋ยวนี้ มี ประกันออนไลน์ให้เลือกซื้อบนเว็บกันแล้วน๊า

ขอบคุณข้อมูลจาก [url]https://www.oohoo.io/th/news/39-เคลมสด-เคลมแห้ง-มันต่างกันยังไง[/url]
automight Offline

สมาชิกฯ ขั้นที่ 1
สมาชิกฯ ขั้นที่ 1
 
Posts: 26
Joined: Mon Jul 31, 2017 2:39 pm


Return to ถาม-ตอบ ปัญหาเรื่องรถ / Tip & Technics

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 11 guests